campusList mainMenu contents

CON ĐƯỜNG CHIẾN BINH ANIMATION 3D (kỳ 2)

read : 1428 2019.08.16

Sau khi bài viết Con đường của một chiến binh Animation 3D (Kỳ 1)  được đăng tải, khá nhiều bạn đã gửi thư về cho Green Academy hỏi rằng khi nào sẽ có kỳ 2, đồng thời bay tỏ sự ngưỡng mộ với thầy Trần Thanh Tuấn. Có bạn nôn nóng muốn xem tiếp bài viết sâu hơn về phương pháp học hỏi cụ thể để lớn lên từng ngày trong Thế giới hoạt hình 3D.

Con đường chiến binh Animation 3D (kỳ 2)

Con đường chiến binh Animation 3D (kỳ 2)

Để đáp lại sự ủng hộ đó, Green Academy xin tiếp tục bài viết kỳ 2 này về bước ngoặt nghề nghiệp của nhân vật mà ai cũng biết là ai này.

Mạnh dạn đổi mới từ nền tảng có sẵn

Trong bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, nếu bạn không mạnh dạn thay đổi cảm nhận, tư tưởng thì khó có thể tạo bước ngoặt lớn cho bản thân, tất nhiên là từ những nền tảng có sẵn. Việc này đòi hỏi bạn phải nghiên cứu thật sâu các kiến thức căn bản.

Khi đang trong một dự án Game 3D lớn, Tuấn nhận thấy mình tuy có kỹ thuật animation những không khống chế được nhịp và nghệ thuật ở mức tạm chấp nhận. Thế là Tuấn quyết định thay đổi, tư duy nhiều hơn, thay đổi cách diễn xuất animation với 1 cách diễn mềm mại hơn, ít bị kỹ thuật, thay đổi nhịp điệu ,đưa ý tưởng nhiều hơn, và ý tưởng cần phải thật sự Logic với hành động, suy nghĩ nhân vật. Tất cả diễn ra trong vòng 1 tháng rưỡi và nó đã thành công.

Ví dụ về biểu cảm gương mặt nhân vật hoạt hình

Ví dụ về biểu cảm gương mặt nhân vật hoạt hình

Nếu bạn chỉ ngồi một chỗ trước màn hình máy tính và cố tưởng tượng ra cách diễn hoạt animation của nhân vật thì xin chia buồn, nó chẳng có tác dụng gì cả. Bằng cách ra ngoài giao lưu nhiều hơn, quan sát xung quanh nhiều hơn, bạn đang tạo nên cho mình nguồn tư liệu vô cùng phong phú, mà lại rất thực tế.

Va chạm với các dự án lớn

Với tinh thần ham học hỏi và cầu tiến nhưng vì công việc khá nhiều khiến Tuấn chọn giải pháp học hỏi từ các dự án thực tế. Dự án đầu tiên của Tuấn là cộng tác parttime cho series phim hoạt hình 3D Việt Nam “Cùng là dũng sĩ”. Với dự án này Tuấn đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, từ việc diễn hoạt nhân vật sao cho phù hợp với Camera và các animator khác, cho đến diễn hoạt nhân vật sao cho phù hợp với tính cách đặc trưng. Có rất nhiều thứ mới mẻ và rất khó để Tuấn học hỏi, như Acting (cách diễn hoạt), Facial (gương mặt), Lipsync… Làm việc đến 10h đêm mỗi ngày trong vòng 3 tháng là điều hết sức bình thường.

Học hỏi từ Animator 3D nước ngoài

Acting và Action có sự khác nhau rõ rệt. Acting đòi hỏi sự tinh tế về diễn xuất hình thể, biểu cảm, cảm xúc, lời nói, và nét tính cách đặc trưng của nhân vật, được thổi vào cách chân thật nhất. Với một người chưa biết gì về Acting, việc học hỏi ban đầu sẽ gặp chút khó khăn. Tuấn tìm cách học từ các Animator có kinh nghiệm, nghiên cứu tổng hợp tất cả cách học và rút ra cách học, cách làm mang dấu ấn riêng của mình. Càng làm Tuấn càng thích thú với nhiều kiến thức mới, để có thể áp dụng hiệu ứng 3D qua lại giữa các dự án Hoạt hình và phim điện ảnh hiện thực (Siêu nhân X, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Truy sát, Gái già lắm chiêu…)

 

(còn tiếp) 

List
Cơ sở 1: Lầu 5 và 8, tòa nhà Khang Thông số 67 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.HCM
Cơ sở 2: Lầu 3. tòa nhà Soho.biz (SCJ), số 38 Huỳnh Lan Khanh, Q. Tân Bình, TP.HCM

Số điện thoại: (028)3926.0022 (Q.1) – (028)3997.0033

Email: contact@greenacademy.edu.vn
Website GIT Korea: www.greenart.edu.vn
Copyright GITACADEMY All Rights Reserved


028)
3926
0022
Quận 1


(028)
3926
0022
Tân Bình