campusList mainMenu contents

LẬP TRÌNH HAY BỊ LẬP TRÌNH?

read : 279 2019.08.06

John McCarthy, nhà khoa học máy tính phát minh ra ngôn ngữ Lisp và khai sinh ra thuật ngữ "trí tuệ nhân tạo" đã nói: “Mọi người cần học code để có thể nói chuyện với người giúp việc". Đây là một trong những lí do quan trọng, vì code là cách tốt nhất để con người giao tiếp với máy tính.

Vậy thời đại đã thay đổi ra sao, lịch sử phát triển như thế nào khiến chúng ta phải thích ứng để không bị bánh xe lịch xử lăn qua? Dựa vào chia sẻ trên Tech in Asia từ Quincy Larson, một giảng viên dạy Lập trình, chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều này

Lập trình hay bị lập trình

 

Trước đây con người đã khai thác con người

Hãy cùng lật lại những trang lịch sử, khi những người La Mã cổ đại bốc lột sức lao động của các nô lệ để xây dựng đế chế, hay người Anh khai thác hàng chục thuộc địa để trở thành “đế quốc có mặt trời không bao giờ lặn". Ngay cả nước Mỹ, để có được nền công nghiệp phát triển mạnh mẽ như hiện nay vẫn phải nhờ đến lực lượng lao động nhập cư với mức lương khá rẻ trong cuộc cách mạng công nghiệp.

Nhưng hiện nay, rõ ràng nhất ở Thế kỷ 21, lịch sử đã thay đổi. Con người chúng ta không thể “khai thác” lẫn nhau nữa. Thay vào đó, chúng ta khai thác sức mạnh của máy móc.

Cách “xây dựng Thế giới” đã thay đổi

Quả vậy, khi nhắc đến các cụm từ “xây dựng Thế giới” hay “ thay đổi Thế giới”, chúng ta sẽ cho ra kết quả những nhân vật nổi tiếng làng Công nghệ như Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg

3,5 tỷ là số lượng tìm kiếm trên Google được thực hiện mỗi ngày.  Máy tính nhận tìm kiếm và trả về thông tin chỉ trong cái nháy mắt. Chúng ta đã chuyển từ thời kỳ Công nghệ sang kỷ nguyên thông tin, nghĩa là ai thông tin nhiều và nhanh, họ sẽ “thay đổi Thế giới”.

Foody giúp bạn quyết định ăn uống nơi nào, du lịch ở đâu. Grab/Uber giúp bạn di chuyển mà không cần bắt xe tận… ngoài đường…

Nhưng để thực hiện những công việc đó, đòi hỏi bạn phải cho máy móc biết chính xác chúng sẽ làm gì. Và để làm được việc này chỉ còn cách Lập trình phần mềm bằng ngôn ngữ Lập trình.

Đừng nghĩ Lập trình là kỹ năng, đó là một trình độ mới

Trong thế kỷ 21, những người có tham vọng nếu muốn thành công phải bước đến một trình độ mới, trình độ Lập trình và hiểu Lập trình. Lập trình là một loại trình độ mới của con người giống như biết đọc vào thế kỷ 12, biết viết vào thế kỷ 16, số học vào thế kỷ 18 và lái xe trong thế kỷ 20.

Nếu không tin bạn có thể nhìn ví dụ của Grab, ứng dụng đặt xe “ôm”. Có rất nhiều bác xe ôm đứng trước nguy cơ không có khách sau một ngày trải nắng ngoài đường, vì có nhiều người đã chọn Grab. Cũng thật thương nhưng “là thương vậy thôi”, chỉ biết để trong lòng.

Học lập trình để xây dụng Thế giới

Học lập trình để xây dụng Thế giới

Ngay cả với nghề Luật, phần mềm đang dần xử lý hết công việc liên quan và khiến rất nhiều luật sư không biết code bị mất việc. Điều này cũng đúng với cả những ngành nghề khác.

Máy móc ngày càng có thể xử lý được nhiều công việc hơn với hiệu quả cao và chi phí thấp.

Lập trình hoặc bị lập trình

Trước đây bạn đã từng quen thuộc với khái niệm “bánh xe lịch sử”, thì giờ đây có một khái niệm tương tự là “công nghệ xe lăn”: "Khi công nghệ mới chèn qua bạn, nếu bạn không trở thành một phần của bánh xe lăn, bạn sẽ trở thành kẻ lót đường." - Stewart Brand

Những ai bỏ qua, không nhận ra hoặc thậm chí phủ nhận hẳn sẽ bị đào thải. 

Đương nhiên, không phải ai biết viết đều trở thành nhà văn, không phải ai hiểu số học đều trở thành nhà toán học, và không phải ai biết Lập trình đều trở thành nhà phát triển phần mềm. Nhưng Lập trình sẽ giúp bạn nhận được những kết quả tốt hơn trong công việc của mình.

Tham khảo từ Tech in Asia 

List
Cơ sở 1: Lầu 5 và 8, tòa nhà Khang Thông số 67 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.HCM
Cơ sở 2: Lầu 3. tòa nhà Soho.biz (SCJ), số 38 Huỳnh Lan Khanh, Q. Tân Bình, TP.HCM

Số điện thoại: (028)3926.0022 (Q.1) – (028)3997.0033

Email: contact@greenacademy.edu.vn
Website GIT Korea: www.greenart.edu.vn
Copyright GITACADEMY All Rights Reserved


028)
3926
0022
Quận 1


(028)
3926
0022
Tân Bình