campusList mainMenu contents

ONDOL (온돌) - HỆ THỐNG SƯỞI ẤM TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI HÀN

read : 394 2019.08.01

Cùng với Kimchi, Ondol (온돌) là từ vựng vô cùng tiêu biểu cho nền văn hóa Hàn Quốc được ghi lại trong danh mục tìm kiếm từ điển tiếng Anh của Oxford. Vậy Ondol là gì? 

Ondol - Hệ thống sưởi kiến trúc Hàn Quốc

Ondol - Hệ thống sưởi kiến trúc Hàn Quốc

Ondol - Kiến trúc quen thuộc trong mỗi gia đình Hàn Quốc

Ondol (온돌), còn gọi là gudeul (구들), là hệ thống sưởi sàn được dùng trong kiến trúc nhà ở truyền thống của Hàn Quốc. Ondol sử dụng nguyên lý chuyển hơi nóng từ củi chạy theo hệ thống dẫn nhiệt được thiết kế bên dưới sàn nhà. Cụ thể hơn, Ondol là từ chỉ việc trang bị sưởi ấm có thể làm ấm toàn bộ nền nhà được bắt nguồn từ việc đốt lửa trong bếp đắp bằng đất sét và làm ấm sàn nhà thông qua những thông lộ được đặt dưới nền nhà. Khi đốt lửa ở bếp lò, nhiệt của lửa vừa làm có thể đun sôi nồi gang lại vừa có tác dụng tiết kiệm nguồn năng lượng, làm nóng nhà.

Ondol - Hệ thống sưởi trong mỗi gia đình Hàn Quốc
Ngày nay, Ondol được dùng để chỉ hệ thống sưởi sàn bất kỳ dùng trong nhà ở kiểu Hàn Quốc.

Những ghi chép đầu tiên về Ondol

Ở phần viết về Goguryeo, một trong những nước nằm trên bán đảo của Hàn Quốc xưa kia, có đoạn đã miêu tả: “Người Goguryeo làm nền nhà bằng đất. Họ cũng đã tạo nên một hệ thống đường ngầm ở phía dưới nền nhà dẫn đến hầu hết các phòng. Khi đốt lửa ở miệng đường ngầm thì moi căn phòng cũng sẽ được sưởi ấm.” Qua đây, chúng ta hoàn toàn có thể biết được người Hàn Quốc đã bắt đầu sử dụng hệ thống sưởi sàn Ondol từ khoảng giữa thế kỉ 7.

Ghi chép cổ về Ondol

Ghi chép cổ về Ondol


Để làm tăng hiệu suất của hệ thống sưởi, người Hàn Quốc cũng đã rất trí tuệ khi biết cách để làm giảm độ ẩm của đất. Sàn của một ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc thông thường cách mặt đất từ 3-5 bậc thang. Điều này sẽ giúp cho sàn nhà tránh bị ẩm thấp và giữ được nhiều hơi ấm được lâu hơn. Đây là một ưu điểm nổi bật của hệ thống sưởi sàn Ondol. Thông thường, phần nền nhà nằm gần với bếp đất sét trong phòng Ondol thường sẽ ấm hơn so với phần nền nhà nằm gần với ống khói. Chính vì vậy, người Hàn Quốc đã tạo ra thói quen sinh hoạt- ăn, ngủ, nghỉ trên sàn. Vào những ngày mùa đông lạnh giá, gia đình những người Hàn Quốc thường ngồi tập trung trong một góc phòng- nơi gần bếp ăn cơm. Thức ăn để cho những thành viên về muộn của gia đình cũng sẽ được ủ kĩ và đặt dưới sàn nhà. 

Lợi ích tuyệt vời từ hệ thống Ondol

Ondol là môt hệ thống sưởi ấm rất có lợi cho sức khỏe hơn bất kỳ một hệ thống sưởi nào khác. Sàn nhà rộng và mỏng được thi công bằng cách trải đều những tảng đá và sử dụng đất sét vàng trát vào những kẽ hổng trên bề nằm. Khi sàn nhà làm gia tăng nhiệt độ, đá và đất sét cũng sẽ hấp thụ và tỏa ra một lượng nhiệt lớn. Nhiệt lượng bức xạ này đã được hấp thụ vào cơ thể làm cho mồ hôi cùng với những chất thải được tiết ra ngoài, giúp ích cho việc chữa trị nhiều loại bệnh, đặc biệt là bệnh khớp.

 

Nội thất của một gia đình Hàn Quốc

Nội thất của một gia đình Hàn Quốc

Vào những ngày mùa đông vô cùng lạnh giá, được ngủ trong phòng Ondol ấm áp sẽ là một trải nghiệm vô cùng thù vị và sáng hôm sau, chắc hẳn bạn đón ngày mới bằng một tâm trạng thoải mái, phấn chấn. 

List
Cơ sở 1: Lầu 5 và 8, tòa nhà Khang Thông số 67 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.HCM
Cơ sở 2: Lầu 3. tòa nhà Soho.biz (SCJ), số 38 Huỳnh Lan Khanh, Q. Tân Bình, TP.HCM

Số điện thoại: (028)3926.0022 (Q.1) – (028)3997.0033

Email: contact@greenacademy.edu.vn
Website GIT Korea: www.greenart.edu.vn
Copyright GITACADEMY All Rights Reserved


028)
3926
0022
Quận 1


(028)
3926
0022
Tân Bình